Diễn Đàn Họ Đặng Việt Nam, Ho Dang Viet Nam
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam

Go down

GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam Empty GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam

Bài gửi by hodangvietnam Sun Aug 30, 2020 1:45 am

GS Đặng Đình Áng sinh năm 1926 tại Hà Tây. Năm 1953, ông sang Mỹ du học tại ĐH Kansas, học bổng Fulbright, năm 1955, ông tốt nghiệp Kỹ sư Hàng không với một giải thưởng của Viện Hàng không học Mỹ. Năm 1957, ông đậu bằng Master tại ĐH CalTech, một năm sau đó, ông nhận bằng Tiến sĩ về Toán cơ học tại Học viện kỹ thuật California và giảng dạy ở đó 2 năm.
Trở về Việt Nam 1960, ông đảm nhận Trưởng ban Toán học tại Trường ĐH Khoa học Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học tự nhiên) cho đến năm 1975. Bắt tay vào việc cải tổ đào tạo ĐH, hiện đại hoá chương trình dạy toán, cải tổ cách thi "đánh đố" cũ vốn đã có lúc đánh trượt gần hết 300 sinh viên chứng chỉ Math Géné (Toán học Đại cương). Lúc bấy giờ tất cả giáo sư ngành toán đều là người Pháp. Năm 1965, ông mở chứng chỉ "Toán học thâm cứu" cho bậc sau cử nhân để nâng cao trình độ sinh viên và hướng đi vào nghiên cứu sớm.
GS Đặng Đình Áng - cây đại thụ của ngành Toán học Việt Nam Img20200829191838-19505030
Giáo sư Toán học Đặng Đình Áng.

Năm 1980, ông được nhà nước phong danh hiệu Giáo sư, trong đợt phong giáo sư đầu tiên sau 1975 cùng giáo Giáo sư Hoàng Tuỵ, Phan Đình Diệu.
Về các công bố, GS Đặng Đình Áng có hơn 130 bài báo trong lĩnh vực giải tích phi tuyến và cơ học được công bố trên các tạp chí toán học trong và ngoài nước. Ông là tác giả của 6 sách chuyên đề trong giải tích và cơ học, trong đó có 1 quyển với tác giả nước ngoài do NXB khoa học Springer (Đức) xuất bản.
Là người đã đóng góp đúng 46 năm liền không mệt mỏi cho ngành toán học nước nhà, GS Đặng Đình Áng là người được giới toán học thế giới công nhận như một nhà toán học uy tín của Việt Nam trong chuyên ngành của mình.
GS còn là người kết nối Việt Nam với năm châu, hướng dẫn và cùng hướng dẫn chung với các GS nước ngoài cho nghiên cứu sinh Việt Nam; và qua GS Áng, nhiều GS nước ngoài đã tham dự các hội nghị toán học tại Việt Nam; GS đã đào tạo được rất nhiều nghiên cứu sinh thành đạt đang làm việc trong và ngoài nước (trong đó có ba người con của ông).
Không chỉ biết đến trong lĩnh vực toán học, GS Đặng Đình Áng còn rất tài hoa trong lĩnh vực âm nhạc. GS từng hoà nhạc giao lưu văn hoá với Viện Goethe tại Sài Gòn từ năm 1973 và sau này vẫn tiếp tục. Với ông, âm nhạc vừa là sự say mê, vừa là cầu nối văn hoá giao lưu với cộng đồng và thế giới.

hodangvietnam

Tổng số bài gửi : 47
Join date : 26/02/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết